Dịch âm đạo của bạn có màu gì?

Dịch âm đạo là một yếu tố quan trọng trong sức khỏe âm đạo tổng thể của bạn. Các tuyến bên trong âm đạo và cổ tử cung tiết ra của bạn tạo ra một chất lỏng đóng một vài vai trò trong cơ quan sinh sản nữ: nó rửa trôi các mảnh vụn, tế bào chết và vi sinh vật; nó giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng; và giúp bôi trơn âm đạo.

Số lượng, tính thống nhất, mùi và màu sắc của dịch âm đạo rất riêng biệt và có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, trong khi cho con bú, trong khi mang thai hoặc khi bạn được kích thích tình dục. Bạn hiểu cơ thể của bạn nhất, bạn sẽ nhận ra những đặc điểm bình thường và chấp nhận được của dịch tiết mà không cần phải lo lắng.


Ví dụ, bạn có thể nhận thấy một chút thay đổi mùi nếu bạn đang mang thai hoặc tăng lượng tiết dịch trong khi bạn đang rụng trứng. Mặt khác, bất kỳ sự thay đổi bất thường về màu sắc, độ đồng nhất, lượng hoặc mùi có thể là do nhiễm trùng đang phát triển - đặc biệt nếu các triệu chứng khác như ngứa, rát hoặc đau cũng xuất hiện.


"Số lượng, tính đồng nhất, mùi và màu sắc của dịch tiết rất riêng biệt và có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, trong khi cho con bú, trong khi mang thai hoặc khi được kích thích tình dục"


Hiểu về dịch tiết âm đạo của bạn


Những thay đổi bất thường về dịch âm đạo của bạn có thể chỉ ra rằng đã đến lúc tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ phụ khoa - hãy xem bảng bên dưới để bạn có thể tìm hiểu cách nhận ra những thay đổi đặc trưng nhất và nguyên nhân của chúng.

Màu dịch Độ đồng nhất Những triệu chứng kèm theo Nguyên nhân
Trong, trắng hoặc trắng ngà, màu vàng nhạt Mỏng hoặc dày, dính Không có triệu chứng nào khác Tiết dịch bình thường
Trắng Dày và có mùi pho mát (như pho mát cottage) Sưng âm hộ, đau - đặc biệt là khi giao hợp, ngứa, rát, dịch tiết trắng bám bẩn khó giặt sạch Nhiễm nấm
Trắng, xám hoặc vàng Dày hoặc mỏng Mùi tanh cá, ngứa, rát, sưng âm hộ, tấy đỏ và kích ứng Nhiễm khuẩn âm đạo
Vàng hoặc đục Không có tính nhất quán Đau ở vùng xương chậu, chảy máu âm đạo hoặc đốm máu ở giữa các chu kì kinh nguyệt, bí tiểu Bệnh lậu
Vàng hoặc hơi xanh Có bọt Mùi hôi nặng, ngứa, đau khi đi tiểu Nhiễm trùng Trichomonias
Nâu hoặc có vết máu Không có tính nhất quán Đau ở vùng xương chậu, chảy máu âm đạo hoặc xuất hiện đốm máu ở giữa các chu kì kinh nguyệt Kinh nguyệt bất thường. Dịch tiết màu hơi nâu cũng có thể xuất hiện khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt hoặc vào khúc cuối.
Hồng Không có tính nhất quán Không có các triệu chứng khác Nếu bạn vừa mới sinh con, điều này có thể là do rụng lớp màng tử cung – là bình thường sau khi sinh

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào chúng tôi đã đề cập ở trên hoặc các triệu chứng bất thường khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt.