Điều trị khô âm đạo

Bạn đã từng bị kích ứng ở vùng nhạy cảm chưa? Hoặc những khó chịu khác như ngứa, rát (khi đi tiểu), chảy máu nhẹ hoặc đau sau khi giao hợp, đau âm đạo hoặc viêm? Nó có thể là do bạn bị khô âm đạo.

This condition is a frequent symptom of menopause, but it can affect women of all ages. Other common culprits for this condition are hormonal changes that can happen after childbirth or during breastfeeding, during cancer treatment or while using certain medication.


Khô cũng có thể do căng thẳng và lo lắng, tập thể dục quá mức, rượu, cà phê hoặc thuốc lá. Mặc dù khô âm đạo có vẻ giống như một kích ứng nhỏ, nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Điều trị khô âm đạo là rất quan trọng, không chỉ đối với sức khỏe thể chất của phụ nữ, mà còn cho tinh thần và mối quan hệ của họ. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến nhất có thể giúp điều kiện này.

Điều trị bằng estrogen

Nguyên nhân chính của khô âm đạo là giảm estrogen, một loại hoóc môn giúp cho âm đạo của bạn ẩm và có tính đàn hồi. Đó là lý do tại sao nhiều phương pháp điều trị được dựa trên việc bổ sung thêm lượng estrogen bị thiếu hụt. Liệu pháp nội tiết có thể được uống, đặc biệt là khi các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh xuất hiện, loại bôi (các miếng dán nội tiết tố) hoặc viên đặt âm đạo.

Các liệu pháp estrogen ở âm đạo bao gồm vòng estrogen, viên đặt bôi hoặc kem. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng liệu pháp hormon thường có thể gây ra các tác dụng phụ rất khó chịu hoặc thậm chí nguy hiểm, chẳng hạn như nguy cơ bị đột quỵ và máu đông cao hơn. Nên nói chuyện với bác sĩ phụ khoa trước khi đưa ra quyết định và tạo cơ hội cho các phương pháp điều trị khác có thể vừa hiệu quả vừa an toàn.


"Điều trị khô âm đạo là rất quan trọng, không chỉ đối với sức khỏe thể chất của phụ nữ, mà còn cho cảm xúc và sức khỏe của mối quan hệ của họ"


Điều trị mà không dùng tới estrogen

Bên cạnh liệu pháp hormon, bạn có thể quyết định dùng kem dưỡng ẩm âm đạo để giữ cho mô âm đạo ẩm và đàn hồi với việc sử dụng thường xuyên, do đó giúp bạn giảm các triệu chứng như kích thích, rát hoặc đau nhức có thể không liên quan đến giao hợp.

Phụ nữ có thể bị khô âm đạo và đau khi giao hợp nếu họ không đủ hứng thú - do đó, màn dạo đầu rất quan trọng để ngăn ngừa sự khó chịu. Tuy nhiên, chất bôi trơn có thể làm giảm ma sát và có thể giảm đau tạm thời trong khi quan hệ tình dục. Chất bôi trơn có thể làm từ nước, silicone hoặc dầu (lưu ý rằng chất bôi trơn làm từ dầu không nên được sử dụng với bao cao su vì chúng thường làm rách và có thể khiến bạn bị nhiễm trùng qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn ).

Sự khác biệt chính giữa chất bôi trơn và chất giữ ẩm là chất dưỡng ẩm có thể mang lại hiệu ứng lâu dài hơn, trong khi chất bôi trơn được sử dụng trước khi giao hợp, để tạm thời giảm đau và ma sát.