Độ nhạy cảm ở âm đạo

Bất kỳ sự nhạy cảm và khó chịu nào trong vùng âm đạo có thể làm cho chúng ta rất bực mình và lo lắng, cảm giác rằng có điều gì đó không hoàn toàn đúng ở đó
Độ nhạy cảm ở âm đạo được biểu hiện như đau hoặc nhạy cảm khi chạm vào vùng kín, đặc biệt là khi giao hợp. Những triệu chứng này cũng có thể kèm theo một số khó chịu khác bao gồm những thay đổi về tiết dịch, ngứa âm đạo, bỏng, sưng, tấy đỏ.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây nhạy cảm và đau là kích ứng, nhiễm trùng và khô âm đạo. Việc điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

  • Mất cân bằng trong hệ vi sinh vật âm đạo. Âm đạo được bao phủ bởi hàng triệu vi khuẩn tốt, tạo nên hệ vi sinh vật âm đạo. Một khi sự cân bằng mỏng manh này bị xáo trộn và vi khuẩn tốt bị giảm về số lượng, nấm men hoặc vi khuẩn có hại bắt đầu phát triển không kiểm soát được, gây ngứa và kích ứng. Nếu bạn không thể chống lại sự thôi thúc và bắt đầu gãi khu vực này, bạn có thể dễ dàng làm tổn thương da và gây kích ứng, sưng và đau thêm. Nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng nấm men, hãy thử sử dụng một sản phẩm dùng ở âm đạo có chứa prebiotics. Prebiotic gel bôi âm đạo kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt và giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật âm đạo.
  • Khô âm đạo. Khi quan hệ tình dục mà không bôi trơn đầy đủ có thể làm hỏng các thành âm đạo và các mô khác trong vùng kín, gây viêm và đau. Khô có thể do thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh, mang thai, trong khi cho con bú hoặc khi sử dụng thuốc ngừa thai. Hãy dành đủ thời gian cho màn dạo đầu để bôi trơn tự nhiên được kích hoạt. Nếu bạn đang bị khô âm đạo, hãy thử sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo hoặc chất bôi trơn. Kem dưỡng ẩm sẽ cho bạn cảm giác không còn khô rát trong vài ngày và nó có thể được sử dụng hàng ngày, trong khi chất bôi trơn được sử dụng trước khi giao hợp và sẽ chỉ giảm khô rát trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Thời kỳ mãn kinh. Khi nồng độ estrogen giảm xuống, mô âm đạo sẽ mất độ dày, độ đàn hồi và bôi trơn tự nhiên. Kết quả là các bức tường mỏng tạo cảm giác giống như giấy nhám trong quá trình thâm nhập và có thể dễ dàng bị hư hại. Tình trạng này được gọi là teo âm đạo và nó thường dẫn đến mất ham muốn tình dục, vì quan hệ tình dục không thoải mái và đau đớn. Đối với tình trạng khô âm đạo, cách giải quyết là chất dưỡng ẩm và chất bôi trơn âm đạo.
  • Kích ứng. Các sản phẩm có chứa hóa chất, chất tẩy rửa mạnh, xà phòng, nước hoa, chất tạo màu hoặc chất bảo quản, có thể gây kích ứng vùng kín, gây sưng, nhức mỏi, rát và đau. Tránh những loại sản phẩm này và chọn các sản phẩm được thiết kế đặc biệt để sử dụng xung quanh khu vực vùng kín. Chúng bao gồm các chất tẩy rửa vùng kín dựa trên các thành phần tự nhiên có chứa chất tẩy rửa nhẹ và sẽ không làm giảm độ pH âm đạo. Một số bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs) cũng có thể gây ra sự nhạy cảm và đau ở vùng xương chậu. Trong trường hợp bạn nghi ngờ có thể bị STDs, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa.

Nếu bạn đang bị đau và nhạy cảm, hãy thử áp dụng một miếng chườm lạnh để làm dịu và giảm kích ứng. Hãy nhớ rằng để thoát khỏi đau và nhạy cảm, nguyên nhân chính gây khó chịu cần phải được giải quyết. Nếu độ nhạy cảm vẫn còn, hãy đến bác sĩ của bạn để bạn có thể nhận được điều trị thích hợp.