Khô âm đạo: nguyên nhân và cách điều trị

Hầu hết phụ nữ sẽ bị khô âm đạo tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Điều này có thể khá phiền phức vì nó có thể gây ra những khó chịu khác như ngứa âm đạo, rát và đau.

Thông thường, khô âm đạo được cho là có liên quan tới thời kỳ mãn kinh. Điều này không hoàn toàn đúng vì nó có thể xảy ra với phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Khô âm đạo là một triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác.

Các nguyên nhân gây khô âm đạo

Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là giảm nồng độ estrogen. Estrogen là một nội tiết tố nữ hỗ trợ sức khỏe âm đạo bằng cách duy trì sự bôi trơn bình thường của các thành âm đạo, cũng như độ đàn hồi và tính axit. Khi nồng độ estrogen giảm đi, thành âm đạo sẽ trở nên kém đàn hồi, mỏng manh hơn và ít bị bôi trơn hơn.

Sự giảm nồng độ estrogen có thể có một số nguyên nhân. Thời kỳ mãn kinh là một trong số đó, cũng như khi mang thai và cho con bú. Xạ trị, hóa trị và liệu pháp hormone cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen của bạn, gây khô âm đạo.

Việc bôi trơn tự nhiên của âm đạo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại thuốc, ví dụ, chống cảm lạnh và dị ứng, cũng như các bệnh khác như tiểu đường và huyết áp cao.

Các triệu chứng

Khô có thể kèm theo các khó chịu âm đạo khác như:

  • ngứa
  • rát
  • kích ứng
  • đau nhức
  • đau khi giao hợp

"Một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất là tăng độ ẩm âm đạo bằng gel hoặc chất bôi trơn"


Có thể làm gì để thay đổi tình trạng khô âm đạo?

Thật khó có thể tìm được một phương pháp điều trị phù hợp do có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất là tăng độ ẩm âm đạo bằng gel hoặc chất bôi trơn. Một cách khác để điều trị khô âm đạo là tăng nồng độ estrogen.

Ở các hiệu thuốc, bạn có thể tìm thấy một số sản phẩm tự chăm sóc khác nhau, từ chất bôi trơn cho tới các sản phẩm phục hồi độ ẩm cho âm đạo của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một sản phẩm có thành phần tự nhiên, giúp làm giảm các triệu chứng và kích thích độ ẩm một cách tự nhiên.