Mùi hôi ở âm đạo: cái gì gây ra mùi đó?

Mỗi người phụ nữ đều có mùi hương của riêng mình. Điều tương tự cũng đúng cho âm đạo của bạn. Việc âm đạo có một mùi riêng biệt là điều bình thường. Nếu mùi này trở nên khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo. Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu mùi âm đạo của bạn là bất thường?

Hãy bắt đầu với những gì được coi là bình thường.

Mùi âm đạo bình thường

Người phụ nào cũng khác biệt và mùi âm đạo của cô ấy cũng vậy. Tuy nhiên, ở hầu hết phụ nữ sẽ nhận thấy một mùi hương hơi chua. Điều này là do sự hiện diện của axit lactic trong âm đạo.

Khi nồng độ hormone thay đổi, mùi âm đạo cũng có thể thay đổi. Mùi có xu hướng nặng hơn trong thời gian rụng trứng so với những ngày khác. Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy những thay đổi về mùi sau khi quan hệ tình dục. Điều này là do tinh trùng tạm thời làm tăng mức độ pH của âm đạo.

Mùi âm đạo bình thường không có gì đáng xấu hổ, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn thậm chí có thể cảm thấy một chút không an toàn khi người khác cũng để ý đến nó. (Hãy thử suy nghĩ xem, bạn có bao giờ nhận thấy mùi âm đạo của một phụ nữ khác không?)

Nếu mùi bắt đầu nặng hơn thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo.


Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nặng mùi âm đạo là nhiễm khuẩn âm đạo, hay BV. Mùi nặng giống như cá là một trong những triệu chứng chính của nhiễm trùng âm đạo"


Mùi âm đạo khó chịu có thể cho biết một căn bệnh nào đó không?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nặng mùi âm đạo là nhiễm khuẩn âm đạo, còn được gọi là BV. Mùi nặng giống như cá là một trong những triệu chứng chính của loại nhiễm khuẩn này, gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại hoặc không mong muốn trong âm đạo của bạn. Một triệu chứng khác của viêm âm đạo do vi khuẩn là dịch mỏng, màu trắng xám.

Thông thường, nhiễm khuẩn âm đạo không gây nguy hiểm và các triệu chứng sẽ tự biến mất, mặc dù điều này có thể mất một thời gian. BV thường được điều trị với thuốc kháng sinh được kê toa bởi bác sĩ. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm âm đạo do vi khuẩn nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như buồn nôn và ói mửa, cũng như kháng thuốc trong tương lai.

Thay vào đó, có những sản phẩm tự chăm sóc mà bạn có thể mua mà không cần toa để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Nên chọn sản phẩm có thành phần tự nhiên có thể điều trị nhiễm trùng và đồng thời khôi phục hệ vi sinh vật âm đạo tự nhiên của bạn.

Có một số nguyên nhân nghiêm trọng gây ra mùi âm đạo khó chịu. Nếu bạn nhận thấy một mùi khác với mùi cá đặc trưng của BV, bạn nên đến gặp bác sĩ.