Kiến thức về bệnh học

Số lượng vi sinh vật sống trong và trên cơ thể chúng ta nhiều hơn số lượng tế bào của con người của chúng ta. Thông tin mới cho thấy rằng các cộng đồng vi sinh vật của chúng ta rất riêng biệt, giống như dấu vân tay. Chúng ta không thể sống thiếu vi sinh vật vì chúng chăm sóc một số chức năng rất quan trọng trong đường tiêu hóa của chúng ta và cho sự cân bằng axit của da và âm đạo. Lý tưởng nhất là chúng ta sống hài hòa với hệ vi sinh vật của chính mình. Sự cân bằng trong hệ vi sinh có lợi này giữ cho vi khuẩn có hại trong tầm kiểm soát.

Trong âm đạo, các vi khuẩn có ích là lactobacilli chuyên sản xuất axit lactic để giữ cho hầu hết vi khuẩn không mong muốn và các vi sinh vật khác như nấm không phát triển mạnh. Sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật âm đạo thường được nhận thấy bởi huyết trắng và các triệu chứng như ngứa, mùi hôi hoặc nóng rát. Phổ biến nhất là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh gọi là nhiểm khuẩn âm đạo (BV) kèm theo mùi tanh cá do các loại vi khuẩn này tạo ra. (Pinkster 1998). Các yếu tố bên ngoài gây ra nhiểm khuẩn âm đạo là vệ sinh kém và quan hệ tình dục. Sau khi quan hệ tình dục, độ pH của âm đạo tăng đáng kể từ axit đến hơi kiềm. (Tevi-Benissan 1997). Trong môi trường kiềm này, hệ thực vật BV - phát triển mạnh ở độ pH cao - có thể tăng bùng nổ với đỉnh tăng trưởng vào khoảng 36 giờ sau khi “sốc kiềm” của tinh trùng.

Thành phần của hệ vi sinh vật âm đạo là rất đa dạng và thay đổi, phản ứng với các biến động nội tiết tố, và các yếu tố bên ngoài như hoạt động tình dục và vệ sinh âm đạo. Trong trường hợp rối loạn cân bằng hệ vi sinh, các lactobacilli có lợi bị lấn chiếm bởi các vi khuẩn có hại như hệ thực vật BV hoặc tế bào nấm. Rối loạn cân bằng hệ vi sinh như vậy thường đi kèm với khó chịu âm đạo như ngứa, mùi hôi, huyết trắng bất thường và đau. Đối với cả viêm âm đạo do vi khuẩn và do nấm candida, việc điều trị y tế tiêu chuẩn là việc kê toa các thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh và kháng nấm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành phần của hệ vi sinh vật và cũng làm rối loạn các vi sinh vật có lợi. Ngoài ra, việc uống thuốc kháng sinh chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, vì điều trị bằng metronidazol cho BV và bằng thuốc kháng nấm (ví dụ như clotrimazole) đều có tần suất nhiễm trùng tái phát rất cao. Cách tiếp cận mới để làm tái tạo cân bằng hệ vi sinh âm đạo đã trở nên có sẵn trong những năm gần đây. Những chiến lược này bao gồm việc sử dụng gel có tính axit, prebiotic kích thích lactobacilli âm đạo và các chiến lược chống dính tự nhiên ngăn chặn các vi sinh vật có hại xâm nhập vào bề mặt cơ thể của chúng ta. Các chiến lược chống bám dính dựa trên các sản phẩm tự nhiên là cơ sở sáng tạo, được cấp bằng sáng chế của dòng sản phẩm Multi-Gyn và được kết hợp với các thành phần chức năng khác như có tính axit và prebiotic để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo và các khó chịu liên quan.

Thông tin khác: