Cách điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây ra huyết trắng bất thường và mùi hôi khiến phụ nữ tìm kiếm trợ giúp y tế. Tình trạng này xảy ra do sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật âm đạo, dẫn tới sự phát triển quá mức của vi khuẩn “xấu”. Ngoài các triệu chứng khó chịu, nếu không được điều trị viêm âm đạo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV hoặc herpes.

Nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sanh non nếu xảy ra trong thời gian mang thai, và phụ nữ bị viêm âm đạo dễ bị nhiễm trùng hơn sau khi có thủ thuật ở vùng chậu như đẻ mổ hoặc cắt bỏ tử cung. Đó chỉ là một số lý do tại sao việc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn bằng thuốc thích hợp là rất quan trọng để phòng ngừa xảy ra các biến chứng.


Viêm âm đạo được chuẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong dịch âm đạo, có mùi tanh cá, ngứa, rát hoặc các khó chịu âm đạo khác, bạn nên gặp bác sĩ nếu các vấn đề vẫn tồn tại. Đừng ngại - bạn càng cung cấp nhiều thông tin cho bác sĩ của mình, nó sẽ dễ dàng để cho bác sĩ chẩn đoán vấn đề một cách chính xác hơn.

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện việc khám khung chậu, nơi họ sẽ kiểm tra trực quan âm đạo và cổ tử cung của bạn. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu (bằng tăm bông) từ thành tường âm đạo của bạn để kiểm tra các dấu hiệu qua kính hiển vi đối với một số bệnh nhiễm trùng nhất định. Quy trình này không gây đau, mặc dù có thể hơi khó chịu, vì vậy hãy nhớ hít thở và thư giãn càng nhiều càng tốt.


"Thuốc kháng sinh là cách điều trị phổ biến nhất nhưng có thể làm giảm hệ vi sinh vật âm đạo, gây tái phát viêm nhiễm âm đạo"


Một thử nghiệm khác mà bác sĩ của bạn có thể thực hiện được gọi là kiểm tra mùi - một giọt kali hydroxit được trộn với dịch âm đạo của bạn. Trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, mùi tanh cá được giải phóng và xác nhận chẩn đoán. Một dấu hiệu được sử dụng là giá trị pH âm đạo cao hơn 4.5.


Điều trị viêm âm đạo

Khoảng 30% các bệnh nhiễm trùng sẽ tự khỏi nhờ vào cơ chế bảo vệ của chúng ta. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng mà chúng tôi đã đề cập ở trên không biến mất trong vòng vài ngày, việc điều trị thích hợp là cần thiết, đặc biệt là trong khi mang thai. Mặc dù có những biện pháp không cần dùng thuốc kháng sinh, nhiều khả năng bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho việc điều trị viêm âm đạo. Phác đồ kháng sinh phổ biến nhất bao gồm:

  • Metronidazole* dạng uống hoặc gel bôi âm đạo
  • Clindamycin** dạng uống, kem bôi âm đạo hoặc thuốc đặt âm đạo
  • Tinidazole*

*Tránh sử dụng thức uống có cồn trong khi điều trị kháng sinh và 24 tiếng sau khi uống liều cuối để ngăn ngừa buồn nôn, nôn hoặc đau bụng.
** Clindamycin dạng kem và thuốc đặt âm đạo có thể làm giảm hiệu quả của bao cao su trong tối đa 5 ngày sau khi sử dụng.

Bên cạnh các tác dụng phụ đã đề cập, thuốc kháng sinh có thể làm giảm hệ vi sinh vật có lợi, dẫn đến nhiễm trùng nấm hoặc viêm âm đạo tái phát. Phục hồi hệ vi sinh vật âm đạo có lợi (lactobacilli) trong hoặc sau khi kết thúc điều trị kháng sinh bằng cách sử dụng prebiotic sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt và giữ cho âm đạo của bạn khỏe mạnh và cân bằng.

Bạn nên thay thế kháng sinh bằng cách sử dụng các sản phẩm tự nhiên, phục hồi độ pH của âm đạo, có ít hoặc không có tác dụng phụ, và cho phép vi khuẩn tốt phục hồi sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong môi trường âm đạo.