Ngứa âm đạo: nguyên nhân là gì?

Có lẽ một trong những khó chịu âm đạo nhất là ngứa. Nó có thể rất xấu hổ, và việc gãi vùng kín là không được khuyến khích. Bị ngứa liên tục ở khu vực vùng kín cũng có thể có tác động lớn đến hoạt động hàng ngày của bạn. Trước khi bạn điều trị ngứa âm đạo, việc đầu tiên là tìm ra nguyên nhân. Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Nhiễm nấm âm đạo

Một trong những nguyên nhân chính của ngứa âm đạo là nhiễm nấm, còn được gọi là candida hoặc thrush. Nhiễm nấm âm đạo là do sự phát triển quá mức của các tế bào nấm men trong âm đạo của bạn và / hoặc trong khu vực vùng kín bên ngoài. Cùng với dịch âm đạo có màu trắng, vón cục và rát, ngứa cũng là một trong những triệu chứng

Nhiễm nấm không gây nguy hiểm lắm và các triệu chứng sẽ tự biến mất, tuy nhiên nó có thể rất khó chịu. Do đó, có một số lựa chọn để điều trị candida hoặc giảm các triệu chứng. Bạn có thể sử dụng thuốc chống nấm để điều trị; nó rất hiệu quả nhưng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ và viêm nhiễm tái phát.

Một lựa chọn khác là để giảm các triệu chứng, bạn có thể mua các sản phẩm tự chăm sóc tại các nhà thuốc. Nếu bạn chọn một sản phẩm có thành phần tự nhiên, bạn cũng có thể ngăn ngừa tái phát.

Khô âm đạo

Một nguyên nhân khác của ngứa là khô âm đạo. Hầu hết phụ nữ sẽ liên tưởng việc này với mãn kinh, tuy nhiên phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị khô âm đạo. Bên cạnh ngứa, khô âm đạo có thể kèm theo những khó chịu khác như rát, nhức mỏi và đau khi giao hợp.

Khô âm đạo thường xảy ra khi có sự sụt giảm nồng độ estrogen, ví dụ do mang thai, thuốc (biện pháp ngừa thai), căng thẳng, trầm cảm hoặc mãn kinh. Nếu bạn muốn điều trị khô âm đạo, bạn có thể dùng thuốc để tăng nồng độ estrogen của bạn. Một lựa chọn khác là trực tiếp làm giảm khô âm đạo bằng cách sử dụng chất bôi trơn hoặc các sản phẩm kích thích độ ẩm tự nhiên.


"Một trong những nguyên nhân chính gây ngứa âm đạo là nhiễm nấm, còn được gọi là candida hoặc thrush"


Những nguyên nhân gây ngứa âm đạo khác

Bên cạnh nhiễm nấm âm đạo và khô, còn có những nguyên nhân khác gây ngứa âm đạo. Mặc dù không phổ biến, nhiễm khuẩn âm đạo cũng có thể gây ngứa trong một số trường hợp. Nhiễm khuẩn âm đạo là nhiễm trùng do sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong âm đạo.

Các triệu chứng như mùi nặng giống như cá và dịch âm đạo màu trắng xám, có thể khá khó chịu nhưng sẽ biến mất sau một thời gian. Nếu bạn muốn điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, bạn có thể dùng kháng sinh hoặc sử dụng sản phẩm tự chăm sóc tự nhiên không có tác dụng phụ.

Cuối cùng, ngứa âm đạo cũng có thể do kích ứng, gây ra bởi các hóa chất như xà phòng hoặc nước hoa, hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Nếu bạn nghi ngờ nó có thể là STD, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.