Nhiễm nấm âm đạo trong thai kỳ

Không có gì ngạc nhiên khi phụ nữ sẽ trải qua nhiều khó chịu âm đạo trong khi mang thai hơn trước hoặc sau đó. Những thay đổi mà cơ thể chúng ta trải qua trong quá trình phát triển và tăng trưởng của thai nhi và trong thời gian cho con bú chủ yếu được điều chỉnh bởi mức độ nội tiết tố và có tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta.

Buồn nôn, tăng cân và đãng trí được thảo luận rất nhiều giữa các bà mẹ tương lai, nhưng ít người đề cập tới việc nhiễm nấm âm đạo có thể là một vấn đề thực sự trong thai kỳ, làm suy giảm cuộc sống tình yêu đang bị tác động tới các cặp vợ chồng đang hạnh phúc. Mặc dù nhiễm nấm âm đạo, hoặc tưa, có thể nghiêm trọng, tái diễn và gây phiền nhiễu, nó thường không có nguy cơ cho cả mẹ hoặc em bé. Nếu bạn bị nhiễm nấm men ngay trước khi sinh thì có khả năng bé sẽ bị nhiễm trùng và phát triển nhiễm trùng trong miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai và gặp các triệu chứng như tiết dịch nhiều, ngứa và kích ứng, bạn phải liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn, những người sẽ xem xét trường hợp của bạn và kê toa một liệu pháp phù hợp. Bạn có thể an toàn sử dụng hầu hết các loại thuốc kê đơn thông thường và thuốc chống dị ứng không kê toa trong thai kỳ.

Những triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo là gì?

Các triệu chứng của nấm âm đạo như:

  • dịch trắng dày tương tự như phô mai
  • ngứa và kích ứng ở vùng âm đạo
  • đỏ và rát khi đi tiểu

Một số triệu chứng này có thể xuất hiện khi bị các bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm khuẩn âm đạo hoặc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Vì những điều kiện này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với người mẹ và em bé, điều quan trọng là bạn liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để thảo luận về các triệu chứng của bạn.


"Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai và gặp các triệu chứng như tiết dịch nhiều, ngứa và kích ứng, bạn phải liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn, những người sẽ kiểm tra trường hợp của bạn và kê toa một liệu pháp phù hợp"


Nhiễm nấm âm đạo tái phát trong thai kỳ

Đôi khi, bất kể các thuốc được kê toa, và do mức độ thay đổi của nội tiết tố, phụ nữ mang thai sẽ trải qua nhiễm nấm âm đạo nhiều lần. Candida albicans, vi sinh vật chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp bị nấm thậm chí có thể trở nên đề kháng với liệu pháp chống nấm.

Một liệu pháp prebiotic có thể cung cấp một số hỗ trợ cho hệ vi sinh vật âm đạo, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì prebiotic không thể một mình chống chọi với nhiễm trùng. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, điều duy nhất còn lại để làm là giảm các triệu chứng, cho đến khi thai kỳ kết thúc và các nội tiết tố trở lại “bình thường”. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc xịt không kê đơn hoặc gel làm mát da và ngăn chặn cảm giác ngứa và rát. Tuy nhiên, mỗi lần mang thai là khác nhau và bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong khu vực vùng kín của bạn.