Nhiễm nấm âm đạo

Nhiều triệu chứng khó chịu âm đạo có thể được liên tưởng tới nấm, hay còn được gọi là nấm âm đạo hoặc nhiễm nấm candida. Nhiễm nấm âm đạo là do nấm Candida albicans gây ra, một vi sinh vật thường thấy trên da và màng nhầy của chúng ta. Tuy nhiên, khi hệ vi sinh vật âm đạo bị mất cân bằng (do sử dụng kháng sinh, rửa quá kĩ, khô âm đạo vv) hoặc do các yếu tố khác (như biến đổi nội tiết tố), candida có thể phát triển quá mức và gây khó chịu như ngứa, kích ứng, đau và tiết dịch. Điều này được biết đến là nhiễm nấm âm đạo. Một số phụ nữ dễ bị nhiễm nấm âm đạo hơn những người khác.

Các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo

Các triệu chứng chính của nhiễm nấm âm đạo là:

  • ngứa và kích ứng âm đạo
  • huyết trắng bất thường, màu trắng và dày, tương tự như phô mai
  • đỏ và đau
  • đau âm đạo, đặc biệt là trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa nhiễm nấm âm đạo và viêm âm đạo do vi khuẩn. Mặc dù hai vấn đề này có thể có các triệu chứng tương tự nhau, nhưng cách điều trị là khác nhau.


"Candida có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc chống nấm, mặc dù tác dụng của chúng không ngăn chặn nhiễm nấm âm đạo tái phát"


Làm thế nào để chữa trị nhiễm nấm âm đạo

Trong phần lớn các trường hợp, nấm không được coi là nhiễm trùng, nhưng có thể được coi là sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật âm đạo. Vì vậy việc điều trị thường không áp dụng cho bạn tình nam. Nhiễm nấm Candida có thể được điều trị dễ dàng bằng thuốc chống nấm, mặc dù tác dụng của chúng không ngăn chặn việc nhiễm nấm âm đạo tái phát. Các sản phẩm tự nhiên, không phải là các liệu pháp kháng sinh, được coi là giải pháp lâu dài, vì chúng tối ưu hóa hệ vi sinh vật âm đạo, giúp chống lại nhiễm nấm âm đạo, và có thể được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa. Nhiễm trùng đôi khi có thể gây đau nhức, và do đó khiến việc giao hợp khó chịu.

Có những sản phẩm có thể làm giảm ngứa và kích ứng ở vùng kín (thuốc xịt, kem và gel), nhưng không điều trị dứt điểm nguyên nhân gây ngứa. Các sản phẩm này có thể được sử dụng ngoài liệu pháp chính. Nếu các triệu chứng không biến mất sau một thời gian, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo thường là nhiễm trùng tái phát: một số phụ nữ dễ bị nhiễm hơn những người khác. Nguyên nhân có thể do mức nội tiết tố của họ. Nội tiết tố cũng chịu trách nhiệm cho bệnh nấm xuất hiện thường xuyên hơn trong một khoảng thời gian nhất định của chu kỳ hàng tháng, cũng như trong khi mang thai và cho con bú. Để ngăn ngừa sự khó chịu lặp đi lặp lại, những phụ nữ dễ bị nhiễm nấm có thể cân nhắc sử dụng gel bôi âm đạo để kích thích hệ vi sinh vật âm đạo có lợi và ngăn chặn sự phát triển của nấm với một chu kỳ thường xuyên hoặc trong những ngày trước giai đoạn dễ bị tổn thương.