Nhiễm trùng âm đạo: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nhiễm trùng âm đạo rất phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, mùi hôi và cảm giác nóng rát. Tìm hiểu thêm về nhiễm trùng và các triệu chứng của chúng!.

Nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây khó chịu ở âm đạo. Phổ biến nhất là nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm, còn được gọi là thrush hoặc nấm candida. Nếu bạn không chắc chắn loại nhiễm trùng nào gây khó chịu cho bạn hoặc bạn muốn tìm hiểu thêm về cách điều trị, hãy đọc tiếp!

Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm khuẩn âm đạo (BV) phát triển khi sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo của bạn bị xáo trộn. Thông thường, các lợi khuẩn lactobacilli là vi khuẩn thống trị trong âm đạo, nhưng nếu BV phát triển, các vi khuẩn có hại khác bắt đầu phát triển quá mức.

Các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn có thể bao gồm:

 • Âm đạo có mùi hôi, giống tanh cá (nhất là sau khi quan hệ tình dục)
 • Dịch âm đạo mỏng, có màu trắng xám
 • Rát âm đạo (nhất là khi đi tiểu)
 • Ngứa âm đạo
Nguyên nhân gây viêm âm đạo do vi khuẩn?

Nguyên nhân của sự xáo trộn trong hệ vi sinh vật âm đạo vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm âm đạo do vi khuẩn và hoạt động tình dục là một trong số đó.

Nếu quan hệ tình dục không được bảo vệ, độ pH có tính axit của âm đạo của bạn tạm thời tăng do tinh trùng có tính kiềm. Điều này không nhất thiết gây hại cho âm đạo của bạn, nhưng sự gia tăng pH âm đạo có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm âm đạo do vi khuẩn.

Điều trị và phòng ngừa

Sử dụng kháng sinh là hình thức điều trị phổ biến nhất cho viêm âm đạo do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể có hiệu quả, nhưng chúng có nhiều nhược điểm và nguy cơ phát triển kháng thuốc. Ngoài ra còn có các sản phẩm tự chăm sóc có thể điều trị nhiễm khuẩn âm đạo. Hãy tìm những sản phẩm tối ưu hóa hệ vi sinh vật âm đạo của bạn; chúng sẽ không chỉ điều trị BV, mà còn giúp ngăn ngừa sự khó chịu của bạn.


"Nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây khó chịu ở âm đạo. Phổ biến nhất là nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm, còn được gọi là thrush hoặc nấm candida"


Nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm, hay còn được gọi là candida hoặc thrush, là một nguyên nhân phổ biến gây khó chịu ở âm đạo. Nó được gây ra bởi sự phát triển quá mức của nấm, thường là Candida albicans. Nguyên nhân nhiễm nấm vẫn chưa được hiểu tường tận, nhưng các yếu tố sau đây có thể đóng vai trò:

 • Dùng thuốc kháng sinh
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon
 • Hệ miễn dịch suy yếu
 • Mang thai
 • Bệnh tiểu đường

Nhiễm nấm âm đạo có thể gây khó chịu như:

 • Ngứa
 • Rát âm đạo (nhất là khi đi tiểu và quan hệ tình dục)
 • Dịch âm đạo có màu trắng và dày (như phô mai)
 • Kích ứng âm đạo
 • Đỏ và sưng bên ngoài vùng kín
Điều trị và phòng ngừa:

Nếu bạn muốn điều trị nhiễm nấm âm đạo, có một vài lựa chọn. Một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng thuốc chống nấm. Chúng có thể được uống hoặc đặt vào âm đạo. Đối với hầu hết phụ nữ, loại điều trị này có thể rất hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu hoặc nôn mửa. Hơn nữa, nhiều hoặc hầu hết phụ nữ bị nhiễm nấm tái phát trong vòng một vài tháng sau khi chữa khỏi.

Ngoài ra còn có các sản phẩm tự chăm sóc có sẵn mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ. Các sản phẩm này sẽ làm giảm các triệu chứng nhiễm nấm nhưng không gây ra tác dụng phụ tiêu cực. Nếu bạn xem xét các sản phẩm này, hãy chọn một sản phẩm tự chăm sóc với các thành phần tự nhiên bảo vệ hệ vi sinh vật âm đạo của bạn.