Những khó chịu bên ngoài vùng kín

Nhiễm khuẩn và nhiễm nấm âm đạo là hai loại bệnh lý âm đạo phổ biến nhất. Trong nhiều năm, bệnh nấm đã được hiểu rõ hơn và dễ điều trị hơn so với nhiễm khuẩn âm đạo, dẫn đến một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bất kỳ tiết dịch bất thường, ngứa và đau ở vùng kín là do nấm Candida gây ra.

Ngày nay, mọi người biết rằng viêm âm đạo do vi khuẩn cũng phổ biến như nấm, nó xuất hiện ở khoảng 1/3 phụ nữ, và nó được điều trị một cách hoàn toàn khác với nhiễm nấm âm đạo. Để áp dụng một sự điều trị thích hợp, một người phụ nữ phải biết họ đang đối phó với loại nào.


BV versus Yeast: head-to-headCác triệu chứng khác nhau

Cả viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng nấm men đều có điểm đặc trưng là sự tiết dịch bất thường, nhưng sự xuất hiện của dịch khá khác nhau. Trong khi nhiễm khuẩn âm đạo thường tiết dịch mỏng, có nước, trắng hoặc xám với một mùi tanh đặc biệt, nhiễm nấm được biết đến với dịch màu trắng, dày tương tự như pho mát, với một mùi nấm men.

Những phụ nữ bị nấm chủ yếu bị ngứa và kích ứng quá mức, nhưng ít bị đau hơn khi giao hợp hoặc đi tiểu. Da của âm hộ có màu hồng hoặc đỏ, đôi khi có các vết trắng không thể loại bỏ được. Trong khi kích ứng và đau thường xuất hiện trong viêm âm đạo do vi khuẩn, ngứa ít xuất hiện hơn. Độ pH của môi trường âm đạo cũng khác nhau ở nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm men. Trong khi pH bình thường của âm đạo là có tính axit, trong BV nó trở nên kiềm hơn, trong khi thrush không có ảnh hưởng đến độ chua của môi trường âm đạo. Sự khác biệt này là cơ sở cho các xét nghiệm không kê đơn phổ biến nhất đối với nhiễm trùng âm đạo.


Tự chuẩn đoán

Cả hai triệu chứng này đều không được coi là nhiễm trùng, mà là sự mất cân bằng của hệ vi sinh. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm trùng nấm men không phải lúc nào cũng rõ ràng, và thậm chí có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn. Vì thế nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn luôn luôn là một ý tưởng tốt.


"Cả viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) và nhiễm nấm men có dấu hiệu đặc trưng bởi sự tiết dịch bất thường, nhưng sự xuất hiện của dịch tiết ra là khác nhau"


Những cách điều trị khác nhau

Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như metronidazole, hoặc với các sản phẩm tự nhiên và prebiotics, sẽ khôi phục lại sự cân bằng của hệ vi sinh vật âm đạo. Viêm âm đạo do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh có tác động nhiều hơn đến hệ vi sinh có lợi của âm đạo vì nó cũng ảnh hưởng đến vi khuẩn tốt (lactobacilli), và cũng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. Kết quả là, có tỷ lệ tái phát cao khi nhiễm khuẩn âm đạo được điều trị bằng kháng sinh.

Các sản phẩm tự nhiên hướng tới việc khôi phục hệ vi sinh vật âm đạo có lợi thay vì làm giảm thiểu nó bằng cách tiêu diệt cả vi khuẩn gây bệnh (có hại) và vi khuẩn tốt. Tương tự như vậy, nhiễm nấm candida có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm, hoặc bằng một sản phẩm phục hồi sự cân bằng và kích thích hệ vi sinh vật lactobacilli có lợi trong âm đạo. Trong trường hợp bạn chọn sử dụng sản phẩm tự điều trị không kê đơn, bạn nên đến gặp bác sĩ khi các triệu chứng vẫn tồn tại.

Related: Everything you should know about bacterial vaginosis Vaginal infection causes, symptoms and treatment