Vệ sinh âm đạo

Vệ sinh âm đạo là một trong những yếu tố quan trọng để ngăn ngừa những khó chịu về âm đạo. Khu vực vùng kín có một hệ vi sinh vật cụ thể, nơi vi khuẩn tốt (sản xuất axit lactic) giữ sự cân bằng với các vi khuẩn khác.

Vi sinh vật sống trong âm đạo của chúng ta nhạy cảm với kháng sinh, xà phòng và các hóa chất mạnh khác. Việc vệ sinh âm đạo tốt sẽ bảo vệ và hỗ trợ vi khuẩn tốt, và giúp duy trì pH âm đạo tối ưu cho sự phát triển của chúng. Vì việc vệ sinh âm đạo thường là một chủ đề khó, chúng tôi đã đưa ra một danh sách các hướng dẫn sẽ giúp chăm sóc tốt hơn khu vực vùng kín của bạn.

Rửa âm đạo

Để chăm sóc âm đạo tốt, bạn có thể rửa vùng kín mỗi ngày một lần bằng nước ấm hoặc loại tạo bọt nhẹ / dung dịch không chứa xà phòng, nước hoa hoặc màu sắc và được thiết kế đặc biệt để sử dụng xung quanh âm đạo. Nhiều hơn không phải luôn luôn tốt hơn: rửa thường xuyên hơn một lần một ngày, hoặc sử dụng xà phòng hoặc dầu gội đầu có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật âm đạo. Nếu bạn không có đủ lượng dung dịch vệ sinh vùng kín, tốt hơn là chỉ sử dụng nước. Nếu việc tắm vòi sen hoặc bồn tắm là không thể (do cắm trại, hành trình dài vv), bạn nên sử dụng khăn lau vùng kín không chứa xà phòng / kem dưỡng, nước hoa hoặc hóa chất mạnh.


"Vệ sinh âm đạo không chỉ là về rửa. Có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi cân bằng vi sinh vật, như hoạt động tình dục, mặc đồ lót tổng hợp hoặc loại bỏ lông mu."


Cách phòng trách và mẹo về sức khoẻ

Vệ sinh âm đạo không chỉ là về rửa. Có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi cân bằng vi sinh vật, như hoạt động tình dục, mặc đồ lót tổng hợp, hoặc loại bỏ lông mu. Chúng ta không phải lúc nào cũng tránh được những yếu tố này, nhưng nên chú ý đến chúng để có thể chăm sóc nhiều hơn cho vùng âm đạo của chúng ta cần. Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ lông mu, và hiệu ứng của chúng khác nhau. Hầu hết chúng có điểm chung là gây ngứa và kích thích ở vùng nhạy cảm. Cắt tỉa là phương pháp tẩy lông ít gây kích ứng nhất. Nếu kích thích xảy ra, sử dụng một sản phẩm tự nhiên với hiệu ứng làm dịu và mát có thể hữu ích. Quan hệ tình dục có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo và do đó dẫn đến sự mất cân đối của hệ vi sinh vật, và do đó, bạn nên rửa vùng kín sau khi quan hệ tình dục. Tránh mặc quần tổng hợp và sử dụng đồ lót bằng bông sẽ cho phép da thở. Tốt nhất là ngủ mà không có đồ lót. Luôn luôn lau vùng kín từ trước ra sau khi đi vệ sinh, để tránh vi khuẩn ở vùng hậu môn xâm nhập vào âm đạo của bạn. Trong thời gian bạn có kinh, hãy thay đổi băng vệ sinh, tampons hoặc cốc kinh nguyệt thường xuyên.

Hãy để ý kỹ đến sức khoẻ âm đạo của bạn

Hãy lưu ý rằng nội tiết tố có thể tác động mạnh đến hệ vi sinh vật âm đạo của bạn. Nhiễm trùng và khó chịu xảy ra ngay cả ở những phụ nữ chăm sóc tốt vùng kín của họ. Nếu bạn cảm thấy đau, bị kích ứng hoặc ngứa, nên đến gặp bác sĩ phụ khoa.