Vệ sinh vùng kín và nhiễm trùng âm đạo

Hầu hết phụ nữ đều biết cách chăm sóc vùng kín của họ. "Âm đạo tự làm sạch chính nó", "không rửa âm đạo với xà phòng", "mặc đồ lót cotton" và "luôn luôn lau từ phía trước ra sau". Chăm sóc khu vực vùng kín của bạn một cách phù hợp có thể ngăn ngừa sự khó chịu. Tuy nhiên, có phải trường hợp nào cũng đúng như vậy?

Nguyên nhân gây nhiễm trùng và khó chịu

Hai bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất là nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm (còn gọi là candida hoặc thrush). Nếu bạn cảm thấy khó chịu về âm đạo, thường thì một trong những số đó là nguyên nhân.

Nhiễm khuẩn âm đạo (BV) là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong âm đạo của bạn. Các triệu chứng thường là mùi khó chịu (giống như cá) và chất dịch mỏng có màu trắng xám. Đối với nhiễm nấm, là do sự phát triển quá mức của các tế bào nấm trong âm đạo hoặc khu vực vùng kín bên ngoài của bạn. Chất dịch trắng, dày (như phô mai) và ngứa âm đạo là những triệu chứng phổ biến nhất.

Cả hai bệnh nhiễm trùng đều không gây nguy hiểm vô hại, nhưng có thể khá khó chịu. Các triệu chứng sẽ tự động biến mất, tuy nhiên điều này có thể mất một thời gian. May mắn thay, cả hai bệnh nhiễm trùng đều có thể được điều trị bằng thuốc hoặc các sản phẩm tự chăm sóc. Thông tin thêm về điều trị nhiễm trùng âm đạo có thể được tìm thấy ở đây.


"Hai bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất là nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm (còn gọi là candida hoặc thrush). Nếu bạn cảm thấy khó chịu về âm đạo, thường một trong hai bệnh đó là nguyên nhân"


Vệ sinh vùng kín có thể giúp ích như thế nào

Mặc dù không rõ nguyên nhân tại sao lại có sự phát triển quá mức của nấm hoặc vi khuẩn trong âm đạo của bạn, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển của chúng. Vệ sinh vùng kín được cho là một trong những số đó. Dưới đây là một số mẹo về vệ sinh vùng kín:
  • Nếu bạn muốn làm sạch khu vực vùng kín bên ngoài, dùng dùng nước ấm là đủ. Để có cảm giác tươi mát, bạn có thể sử dụng một loại dung dịch vệ sinh dịu dàng, ví dụ như một loại có thành phần tự nhiên
  • Đảm bảo rằng bạn luôn lau khô khu vực vùng kín sau khi tắm, ngâm bồn hoặc bơi
  • Mặc đồ lót bằng vải cotton và tránh mặc quần lót dây
  • Cố gắng không gãi nếu bạn bị ngứa

Vệ sinh vùng kín có ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo không?

Một số phụ nữ được hưởng lợi từ việc vệ sinh vùng kín chính xác, nhưng có những người khác vẫn sẽ bị nhiễm trùng. Vệ sinh âm đạo không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ bị khó chịu âm đạo, nhưng vệ sinh âm đạo đúng cũng sẽ không ngăn chặn tất cả các vấn đề vì hầu hết các nhiễm trùng âm đạo là do các yếu tố không liên quan đến việc vệ sinh.